Cà pháo là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thì cà pháo khi sử dụng tươi thì có mùi hơi nồng và không phải ai cũng có thể ăn được cà pháo tươi. Vì vậy mà cà pháo thường được đem đi ngâm hoặc muối chua, muối xổi để ăn dần, hương vị rất thơm ngon. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm cà pháo muối xổi ăn liền cực kỳ ngon mà lại đơn giản và dễ thực hiện.
Mục Lục
Cà pháo muối xổi là món ăn như thế nào?
Cà pháo muối xổi là một món ăn dân dã, quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Nếu như dùng cách muối cà thông thường thì phải mất từ 3 đến 5 ngày mới có thể ăn được thì cà pháo muối xổi lại có thể dùng ngay lập tức trong ngày. Cà muối xổi được xem là ngon thì phải có màu sắc bắt mắt, cà phải còn giữ được độ trắng, khi ăn thì giòn và không bị mềm, điều quan trọng hơn hết là cà không bị ngái.
Cà pháo muối xổi khi ăn ngay tuy rất là ngon nhưng các bạn hãy nhớ rằng không nên bữa nào cũng ăn món này, hoặc là ăn thường xuyên đâu nhé. Bởi trong cà pháo có tính nóng, khi ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Nhất là đối với phụ nữ mang thai, các bạn gái khi ăn nhiều sẽ bị nóng trong dẫn đến mọc mụn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cà pháo
- Gia vị đi kèm như tỏi, chanh, ớt
- Nước mắm, muối, đường kính
- Hũ đựng cà pháo
Cách thực hiện món cà pháo muối xổi ngon
Cách sơ chế cà pháo
- Chọn mua cà pháo còn tươi, không quá già cũng không quá non. Dùng chậu pha khoảng 1 lít nước muối. Cho thêm nước cốt chanh và 50g muối vào. Đây là một cách làm cà pháo muối xổi ăn liền vừa giòn vừa ngon và ngọt mà bạn không nên bỏ sót.
- Tiến hành cắt bỏ phần cuống cà rồi rửa sạch và đem chẻ ra làm 4 hoặc 2 tùy theo kích thước của quà cà và sở thích của mỗi cá nhân. Chẻ cà xong là nên bỏ luôn vào nước chậu nước muối, điều này sẽ giúp cà không bị đen. Đồng thời hỗn hợp nước muối chanh sẽ giúp làm loại bỏ được những chất độc có bên trong cà.
- Tiến hành ngâm cà trong khoảng 30 phút rồi vớt ra và bóp cà hơi dập để cà có thể nhả hết hạt ra ngoài. Sau đó rửa cà lại bằng nước sạch thêm nhiều lần. Để cà ra một rổ nhỏ cho ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu như ớt, tỏi
- Cách làm cà pháo muối xổi ăn liền không thể nào thiếu 2 nguyên liệu quan trọng đó là tỏi và ớt. Dù là cà muối xổi hay muối lâu thì cũng vậy.
- Nước ngâm cà sẽ bao gồm các thành phần như: 5 trái sừng và 3 trái ớt hiểm đỏ, thêm 60g tỏi. Bóc vỏ tỏi rửa sạch và giã thật nhuyễn hỗn hợp các nguyên liệu chanh, tỏi trên.
Cách làm nước ngâm cà pháo muối xổi
- Cho khoảng 100-120ml nước mắm, thêm 50ml nước lọc, 130g đường, 10g bột ngọt và vắt khoang 5ml nước cốt tắc. Cho tất cả hỗn hợp trên vào một cái bát to và trộn đều. Sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mỗi cá nhân hoặc gia đình. Tùy theo từng sở thích ăn mặn hay ngọt của gia đình mình mà bạn có thể thêm gia giảm liều lượng gia vị một cách phù hợp.
- Cuối cùng cho phần hỗn hợp ớt, tỏi đã giã nhuyễn vào hỗn hợp nước ngâm cà trên.
Tiến hành trộn cà pháo
Cho nước ngâm cà vừa mới pha vào phần cà pháo đã được sơ chế một cách sạch sẽ. Trộn đều hỗn hợp trên để cà thấm đều gia vị. Sau đó đem tất cả bỏ vào một hộp sạch có nắp đậy và đậy thật kín. Để nguyên như vậy trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh tầm thêm 1 tiếng nữa. Sau đó thì bạn đã có ngay món cà pháo muối xổi thơm ngon.
Thành phẩm có được
Đối với cách làm cà pháo muối xổi ăn liền này, sau khi ăn thì sẽ có vị chua chua ngọt ngọt. Khi vừa cắn miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của cà pháo vẫn còn được giữ nguyên. Kèm theo đó chính là vị ngọt của cà sống, không hề còn mùi hăng của cà sống một tí nào cả. Món này mà ăn cùng với cơm trắng thì còn gì bằng.
Cà muối xổi có thể giữ được trong khoảng từ 3 đến 5 ngày ở nhiệt độ thường và có thể giữ được 1 tuần nếu bạn bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Thông qua bài viết trên thì chắc hẳn rằng cách làm cà pháo muối xổi ăn liền sẽ không làm khó bạn nữa đúng không. Hãy lưu ngay công thức trên để có thể tự tay làm cho gia đình mình món cà pháo muối xổi thơm ngon nhé.