Dạ dày lợn là món ngon nhưng ít ai có thể thưởng thức được nếu như xử lý không sạch sẽ. Dạ dày lợn có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nhưng dễ làm nhất và giữ được hương vị thơm ngon của lòng lợn thì phải kể đến món lòng lợn luộc chấm nước chấm siêu cay. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết cách luộc dạ dày lợn ngon và giòn. Vậy hãy cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết này nhé.
Mục Lục
Mẹo khi lựa chọn dạ dày heo để luộc
- Chỉ nên mua dạ dày tươi và được lấy từ những con lợn còn khoẻ mạnh. Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công đối với cách luộc dạ dày lợn ngon và giòn. Tuyệt đối không được sử dụng những phần dạ dày có dấu hiệu bị hỏng, có mùi lạ bất thường.
- Dựa vào màu sắc của dạ dày để xác định độ tươi. Dạ dày tươi thường sẽ khá đều màu, nổi lên các tia máu. Không nên mua những phần dạ dày đã có màu thâm đen hoặc nhiều vàng bởi vì đây có thể là những phần dạ dày bị dính mật và khi luộc lên sẽ bị đắng.
- Dựa vào độ dày của dạ dày để chọn mua. Nên chọn những chiếc dạ dày lợn có độ dày từ 2 đến 3 cm bởi vì khi luộc lên thì những chiếc dạ dày này sẽ có được độ giòn, ngon nhất định. Không nên chọn những phần có bề mặt quá mỏng, sẽ bị dai và nhạt không được ngon.
- Khi áp dụng cách luộc dạ dày lợn này, có thể nhồi thêm một vài thành phần như dừa sợi hay nấm hương vào để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cách luộc dạ dày lợn ngon và giòn siêu tốn cơm
Sơ chế phần dạ dày lợn
- Chọn mua các phần dạ dày tươi ngon về, sau đó lộn phần ruột bên trong của dạ dày ra. Dùng muối chà xát cho đỡ chất nhớt và tanh của dạ dày lợn. Đồng thời loại bỏ được các chất bẩn có bên trong dạ dày.
- Sau đó cho 2 nước dấm, 1 thìa muối vào dạ dày rồi dùng tay bóp thật mạnh cho sạch hoàn toàn.
- Một cách để khử được mùi hôi cả dạ dày lợn là dùng 1 chén nhỏ nước mắm cho vào dạ dày dùng tay bóp trong thời gian 5 phút rồi rửa lại với nước sạch lần nữa. kết hợp cùng với sả, chanh, gừng sẽ tạo được mùi thơm cho lòng lợn.
Trần sơ phần dạ dày
- Bắc một nồi nước lên bếp, đợi cho nước sôi rồi bỏ dạ dày lợn vào trần sơ trong thời gian khoảng từ 1 đến 2 phút sau đó vớt dạ dày ra. Lúc này bạn sẽ thấy dạ dày rất trắng.
- Tiếp tục dùng dao nhỏ để cạo bỏ bớt phần mỡ bám ở thành của dạ dày, cạo sạch phía bên ngoài dạ dày một lần nữa rồi rửa lại bằng nước sạch.
Tiến hành luộc dạ dày
- Bắc một nồi với lượng nước vừa phải lên bếp, đợi nước ấm thì vắt ½ trái chanh để lấy nước cốt rồi cho vào nồi. Thêm sả, gừng vào rồi thả dạ dày vào luộc. Trong vòng 5 phút đầu thì nên mở nắp vung ra để mùi hôi của dạ dày vơi bớt đi, sau đó đậy nắp vung lại và đun thêm khoảng từ 15 đến 20 phút tiếp theo.
- Trong thời gian chờ luộc dạ dày lợn chín thì bạn hãy chuẩn bị sẵn 1 chậu nước lọc sạch, bỏ thêm đá vào, vắt ½ trái chanh còn lại lấy nước cốt rồi bỏ vào chậu.
- Khi thấy dạ dày chín và săn lại thì tiến hành vớt dạ dày ra và ngay lập tức ngâm vào chậu nước đá đã chuẩn bị lúc nảy. Ngâm dạ dày trong đó khoảng 15 phút hoặc ngâm đến khi nào bạn chuẩn bị ăn thì vớt ra.
Chuẩn bị nước chấm
Dùng tỏi, ớt, đường và một ít bột ngọt. Giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu trên cho đến khi trở thành một hỗn hợp đặc sánh. Sau đó cho nước mắm vào, tùy vào số lượng thành viên trong bữa ăn mà cho lượng nước mắm phù hợp. Cuối cùng là vắt thêm nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc vào để tạo vị chua. Vậy là chúng ta đã có được một chén nước chấm siêu cay và siêu ngon để chấm với dạ dày lợn luộc.
Thành phẩm tạo ra
- Khi bạn lựa chọn cách này để luộc dạ dày lợn thì đây là cách luộc dạ dày lợn ngon và giòn nhất. Thành phẩm ra lò sẽ vừa trắng, giòn sần sật và có vị ngọt rất đặc trưng. Một điều đặc biệt là nó không hề còn mùi hôi tanh như lúc đầu.
- Thái dạ dày lợn thành các miếng nhỏ vừa ăn. kèm theo đó là một chén nước chấm chua cay đã chuẩn bị.
Trên đây là tất tần tật các mẹo từ khâu chuẩn bị đến khi tạo ra được thành phẩm là một món dạ dày lợn luộc thơm ngon. Hãy lưu lại cách luộc dạ dày lợn ngon và giòn này để áp dụng trong bữa cơm gia đình bạn hàng ngày nhé.