Là một người phụ nữ của gia đình thì bạn đã biết được cách xào mực với dứa và hành tây sao cho vừa giòn, vừa thơm và mực sẽ không bị tanh chưa? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu bài viết sau đây nhé, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn công thức tuyệt vời của món ăn này.
Mục Lục
Giá trị dinh dưỡng đến từ mực
Mực là một loại hải sản rất phổ biến tại các vùng ven biển của nước ta.Luôn nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao nên mực luôn được các chị em nội trợ yêu thích và sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình. Khi sử dụng thức ăn được chế biến từ mực thì sẽ mang lại những hiệu quả sau:
- Cung cấp protein: Những người đang có rắc rối về các vấn đề như da, móng tay chân hay tóc thì có thể bổ sung thêm protein bằng cách ăn mực. Vì trong mực có chứa thành phần protein cao. Như vậy thì hàm lượng protein có trong mực sẽ giúp cho chị em sở hữu một vẻ bề ngoài hoàn mỹ.
- Nâng cao hệ miễn dịch: Người có một hệ miễn dịch kém thì nên bổ sung mực vào thực đơn của mình để tăng cường khả năng miễn dịch.
- Hỗ trợ việc hình thành hồng cầu: Những trường hợp người bị thiếu hồng cầu thì cần bổ sung thêm mực. Vì trong 100 gam mực sẽ cung cấp được 90% đồng. Là một khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể hấp thụ và trao đổi chất tốt hơn để hình thành nên hồng cầu.
- Bổ khí huyết giúp tăng sữa: Món canh giò heo nấu với mực khô hoặc mực tươi có tác dụng kích sữa rất tốt cho thai phụ.
- Cắt được các cơn đau nửa đầu: Nếu như bạn đang khó chịu với các cơn đau nửa đầu ập đến bất ngờ thì hãy bổ sung thêm mực tươi. Vì trong mực có chứa hàm lượng Vitamin B2 rất cao- loại Vitamin này có tác dụng khống chế cơn đau nửa đầu.
- Răng và xương chắc khỏe: Trong thành phần dinh dưỡng của mực có chứa nhiều Photpho và Canxi cho nên sẽ giúp hệ xương và răng của bạn thêm chắc khỏe và được bổ sung đủ các chất dinh dưỡng.
- Chữa các bệnh về mắt, hiện tượng chảy nước mắt sống: Tác dụng của mực tươi thì khỏi phải bàn tới, còn đối với mực khô thì cũng có tác dụng tương tự. Nấu canh mực khô rồi húp lấy phần nước có thể giúp cải thiện được tình trạng các vấn đề về mắt.
Nên sử dụng loại mực nào, mực ống hay mực lá?
Mực mà chúng ta thường hay dùng để ăn sẽ có 2 loại chính là mực lá và mực ống. Vậy khi xào thì chúng ta nên chọn loại mực nào đây? Thường thì các bà nội trợ sẽ chọn mực lá, bởi vì mực lá khá là dày thịt, khi xào chín lên thì vẫn còn giữ được độ giòn của mực và vị ngọt. Ngoài món xào ra thì nhiều người còn dùng loại mực lá để nướng hoặc làm mực một nắng. Còn mực ống thì sẽ phù hợp để nhồi thịt và ăn lẩu hơn. Riêng đối với cách xào mực với dứa và hành tây này thì chúng ta sử dụng cả hai loại mực đều có thể được.
Cách thực hiện món mực xào dứa và hành tây nhanh và cực kỳ đơn giản bạn cần biết
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400 gam mực lá (hoặc mực ống) tươi.
- 2 củ hành tây cắt múi cam
- ¼ trái dứa gọt vỏ cắt miếng vừa ăn
- Rượu trắng
- Ớt đỏ, ớt xanh
- Các loại gia vị thông thường
Cách sơ chế mực:
- Mực lá tươi sống khi mua về sơ chế sạch sẽ, chúng ta có thể lột vỏ để thịt của mực được trắng hơn, tăng tính thẩm mỹ cho món ăn. Dùng rượu trắng rửa mực để mực không bị tanh và giữ được độ tươi giòn.
- Còn đối với mực ống, khi sơ chế xong bạn hãy cắt mực thành những khoanh tròn cỡ 2-3cm, có thể dùng dao hoặc kéo khứa một vài đường xung quanh để khi xào lên thì mực sẽ có hình bông hoa. trông đẹp mắt.
- Ướp mực với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường và 1 thìa nước mắm. Có thể bỏ thêm tiêu cho thơm và tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà gia giảm cho phù hợp.
Xào mực với dứa và hành tây trên bếp
- Để cách xào mực với dứa và hành tây này thêm phần thơm ngon thì đầu tiên làm nóng chảo dầu, sau đó cho hành và tỏi vào phi thơm. Bạn cũng có thể dùng thêm cà chua để tăng thêm màu sắc cho món ăn. Cho hành tây, dứa , cà chua vào chảo, đảo đều trong vòng 1 phút để các nguyên liệu được chín. Không nên để lửa quá to và xào quá lâu, sẽ khiến cho rau củ bị chín quá sẽ không còn được ngon.
- Sau khi xào sơ các nguyên liệu như hành tây và dứa thì để sang một bên. Tiếp tục dùng chảo dầu nóng đó cho phần mực đã ướp vào, đảo đều tay để mực được chín đều.
- Sau khi mực đã chính, cho phần hỗn hợp đã xào lúc nảy vào để xào chung với mực. Nêm lại gia vị một lần nữa và tắt bếp. Có thể trang trí thêm ớt và rau thơm trên bề mặt của món ăn để phần mực được trông hấp dẫn hơn.
Bữa ăn trong gia đình luôn là phần quan trọng đối với mỗi con người, vì vậy mà những món ăn được sử dụng trong bữa cũng rất quan trọng. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể biết được cách xào mực với dứa và hành tây để tạo ra được một món ăn vừa ngon vừa đảm đảm sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.