Bột nếp từ lâu luôn được xem là một loại bột thông dụng và được dùng rộng rãi trong việc chế biến ra các loại bánh vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn và lại mang tính truyền thống của người Việt Nam. Có rất nhiều cách làm bánh từ bột nếp trong đó bánh rán là phổ biến nhất. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến chúng ta cách làm bánh rán ngon từ bột nếp vô cùng đơn giản và dễ làm tại nhà.
Mục Lục
Công dụng của bột gạo nếp
Bột gạo nếp bao giờ cũng có một mùi thơm đặc trưng của gạo cực kỳ hấp dẫn à không lẫn vào đâu được cả. Không chỉ có thể sáng tạo ra được rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, mà những loại bánh được làm từ gạo nếp luôn được xem là bánh truyền thống của người Việt chúng ta. Những chiếc trôi nước vừa trắng lại vừa tròn, hay những cách thay đổi trong cách làm bánh rán bột nếp như chiên giòn, hấp, luộc,…Trong đó cách làm bánh rán ngon từ bột nếp luôn đem lại một hương vị ngon khó cưỡng luôn để lại sự lưu luyến trong lòng nhiều người.
Nên chọn bột nếp như thế nào để làm bánh rán
Bên cạnh sự sáng tạo và khéo léo của người làm thì điều quan trọng nhất chính là nguyên liệu cần được lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Cách làm bánh rán ngon từ bột nếp sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn chọn được bột nếp mịn, tốt thì thành phẩm ra lò sẽ đạt được một độ ngon đúng chuẩn.
Mẹo để chọn được bột nếp ngon như sau: Bột nếp có chất lượng cao sẽ có một màu trắng tinh, khi sờ tay vào sẽ cảm nhận được rằng bột rất mịn và không bị lẫn các tạp chất. Nếu trường hợp bột có màu sắc gì lạ hoặc bị mối mọt ăn qua thì tuyệt đối chúng ta không được sử dụng để tránh gây ra các tác hại đáng tiếc cho cơ thể.
Chúng ta nên đến những địa điểm uy tín để tìm mua bột nếp. Bột cần phải được đóng gói cẩn thận, có tem và nhãn mác rõ ràng, đặc biệt là phải còn hạn sử dụng. Hạn chế mua bột nếp được đóng trong các bao tải lớn vì loại bột này thường sẽ rất dễ bị các loại côn trùng, vi khuẩn và nấm mọt xâm nhập.
Cách làm bánh rán ngon chuẩn vị Việt tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
Phần vỏ bánh:
- Bột nếp
- Đường
- Bột áo
- Bột tẻ
- Khoai tây
Phần nhân bánh:
- Đậu xanh bóc vỏ
- Đường
- Dừa khô nạo
- Muối
Làm phần vỏ bánh
- Đầu tiên hòa tan đường trắng cùng một ít nước muối trong nước ấm.
- Dùng một tô lớn cho một lượng bột nếp và bột tẻ vào rồi đổ hỗn hợp nước đường muối lúc nảy vào trộn đều lên sao cho bột được quyện vào nhau.
- Khoai tây gọt vỏ rồi rửa sạch, đem lên bếp luộc chín. Sau đó tiến hành nghiền nát khoai tây rồi trộn đều cùng với hỗn hợp bột trên.
- Ủ bột bánh trong vòng khoảng từ 1 đến 2 tiếng trước khi làm các bước tiếp theo
Làm phần nhân bánh
- Ngâm đậu xanh đã bóc vỏ trong nước ấm khoảng từ 1 tiếng. Sau đó vớt ra và rửa sạch lại rồi hấp chín. Sau đó giã đậu xanh cho thật mịn.
- Bắc một nồi có dung tích vừa phải lên bếp rồi cho nước lọc cùng với muối, đường vào đun trên lửa vừa.
- Khi nước đã sôi, cho đậu xanh đã giã mịn vào và khuấy đều tay cho tới khi đậu xanh ngấm thật đều nước đường.
- Lúc này nên cho dừa nạo vào và tiếp tục đảo cho đến khi hỗn hợp đậu xanh và dừa nạo quyện vào nhau rồi tắt bếp.
- Đợi cho tới khi phần nhân bánh nguội hoàn toàn, tiến hành nặn thành từng viên nhân có hình tròn nhỏ đều nhau, liên tục như vậy cho tới khi hết bột
Nặn vỏ bánh
- Lúc này khi bột làm bánh ủ đã đủ thời gian, chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau rồi dùng cán để cán dẹt tròn phần bột.
- Tiếp theo cho nhân bột đậu xanh vào giữa phần bột rồi dùng tay vê tròn sao cho vỏ bột bọc kín hết phần nhân của nhân.
- Tương tư như vậy cho tới khi hết bột và hết nhân thì dừng lại.
Rán bánh
- Bắc một chiếc chảo có độ sâu lòng lên trên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun với ngọn lửa nhỏ vừa phải.
- Khi dầu sôi, cho phần bánh đã hoàn chỉnh vào và rán cho đến khi bánh lên được màu vàng cánh gián.
- Khi bánh đã chín đều các mặt thì vớt ra và để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu ăn để loại bớt phần dầu thừa.
Làm phần nước đường áo bên ngoài bánh rán
- Bắc nồi lên bếp để thắng đường. Dùng đường và nước với tỷ lệ 1 phần nước 1 phần đường. Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà gia giảm lượng đường cho phù hợp.
- Đun hỗn hợp trên bếp với ngọn lửa nhỏ khuấy đều tay cho tới khi hỗn hợp sôi lên.
- Lúc này cho toàn bộ số bánh đã rán vào đảo thật đều tay để bánh được phủ một lớp nước đường bên ngoài bề mặt.
- Vừa đun vừa đảo đều cho tới khi đường khô và bánh được bọc một lớp đường trắng ở ngoài bánh là thành công và tắt bếp.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành được món bánh rán ngon tuyệt từ bột nếp. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể học được cách làm bánh rán ngon từ bột nếp để cùng trổ tài cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần nhé!