Mực là loại hải sản mang nhiều giá trị dinh dưỡng và rất dễ chế biến. Một món ăn phổ biến phù hợp cho mọi lứa tuổi là món mực nhồi thịt sốt cà chua. Với hương vị ngọt thơm của thịt và mực, kết hợp cùng nước sốt cà chua đảm bảo trẻ em nhà bạn sẽ không thể bỏ qua món ăn này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cách nấu món mực nhồi thịt sốt với cà chua đơn giản thơm ngon cùng những lưu ý khi chế biến nhé!
Mục Lục
Nấu mực nhồi thịt sốt cà chua cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?
Khi nấu món ăn này, ta sẽ phải chuẩn bị nguyên liệu cho hai phần, đó là phần mực và phần sốt cà chua. Tùy theo khẩu vị của từng người mà bạn hãy điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu cho phù hợp nhé!
Đối với phần mực gồm có:
- 500 gam mực ống (có thể là 4 con)
- 200 gam thịt heo bằm hoặc xay (nhuyễn hơn)
- 20 gam nấm mèo khô (ngâm nở nấm)
- Một vài sợi bún tàu ngâm nở
- Gia vị bao gồm đường trắng, hạt nêm và tiêu theo tỷ lệ 1:1:2
Nguyên liệu chuẩn bị làm nước sốt cà chua bao gồm:
- 3 trái cà chua tươi ngon
- 30 gam hành lá, 3 củ hành tím, nếu muốn ăn cay có thể cho thêm 1 trái ớt
- Gia vị bao gồm hạt nêm, đường trắng, tiêu theo tỷ lệ 2:2:1 và một chút nước mắm, dầu ăn
Các bước chế biến món mực nhồi thịt sốt cà chua siêu ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị nhân thịt
Mực sau khi rửa sạch hãy làm sạch phần ruột. Lấy túi mực ra ngoài thật nhẹ nhàng. Nếu để túi mực bị vỡ sẽ khiến thịt bị đen đó. Sau khi lấy được túi mực, hãy bỏ hết nội tạng, rút đầu mực và lột bỏ vỏ bên ngoài. Sau đó rửa sạch mực (cả thân và đầu) rồi để ráo nước. Để giảm bớt vị tanh, có thể ngâm thân và đầu mực với muối và giấm ăn. Sau vài phút, rửa lại với nước sạch rồi đem mực chần sơ qua, vớt mực ra rồi ngâm với nước đá.
Vớt nấm mèo và bún tàu đã ngâm trước đó ra rửa sạch rồi cắt đi phần gốc nấm. Rửa sạch cà chua, hành lá, hành tím sau khi đã lột vỏ và cắt rễ. Sau đó cắt nhỏ nấm cùng với bún tàu rồi trộn lẫn với thịt bằm. Cho đầy đủ các gia vị đã chuẩn bị vào sau đó ướp đều khoảng 15 phút.
Bước 2: Lấp đầy mực bằng nhân thịt
Thân mực sau khi đã được ráo nước sẽ được đem đi nhồi nhân thịt. Để con mực không bị phồng lên khi nấu, hãy khứa một đường ngắn ở đuôi mực. Dùng muỗng nhồi nhân thịt vào trong thân mực, nhớ nén nhân xuống để chúng không bị rời nhau. Gần đến phần đầu, hãy để lại một khoảng trống, sau đó dùng tăm tre cố định phần đầu mực vừa cắt vào thân mực.
Bước 3: Chiên hoặc hấp chín mực
Để làm chín phần mực nhồi thịt, bạn có thể hấp hoặc chiên chúng. Có thể dùng xửng hấp hoặc hấp cách thủy. Nếu chiên mực, bạn nên để lửa vừa để mực được vàng và chín đều nhé.
Bước 4: Nấu mực đẫm sốt cà chua
Cà chua thành từng lát hoặc băm nhỏ để nhanh chín hơn nhé; hành lá và hành tím cũng cần cắt nhỏ. Bạn cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho dầu ăn vào. Sau đó, cho hành tím vào rồi phi thơm lên. Tiếp tục cho cà chua vào đảo đều khoảng vài phút.
Sau khi cà chua đã chín mềm, cho thêm khoảng 80ml nước sôi cùng các gia vị đã chuẩn bị vào rồi đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi khi nước sốt bắt đầu sôi lên thì cho hành lá vào cùng. Nếu muốn có vị cay, có thể cho thêm ớt.
Cuối cùng, cho mực nhồi thịt đã nấu chín vào chảo, tưới nước cà chua đều những con mực. Sau 5 phút ngấm gia vị thì có thể tắt bếp và bày món mực nhồi thịt sốt cà chua ra đĩa. Chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon mà vô cùng đưa cơm cho gia đình.
Những lưu ý khi chọn nguyên liệu cho món mực nhồi thịt sốt cà chua
Để đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, bạn nên chọn những con mực tươi. Các râu mực tươi sẽ dính chặt với đầu mực và rất chắc chắn. Thân mực tươi thường có màu trắng đục như sữa, có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn.
Đối với thịt heo, nên chọn thịt vừa có nạc vừa có mỡ để đảm bảo độ mềm dai cho món ăn. Nếu mua thịt heo nguyên miếng về tự băm xay, hãy chọn những miếng thịt có độ săn chắc nhé. Đặc biệt, màu sắc của thịt heo ngon không quá đỏ, nó thường có màu hồng tươi.
Muốn sốt cà chua được thơm ngọt hơn, bạn cũng nên chọn những trái cà chua có màu đỏ tươi và có mùi thơm nhẹ. Khi cắt đôi những quả cà chua bị ép chín ra, bạn sẽ thấy phần thịt có màu hồng nhạt còn hạt có màu xanh. Không nên sử dụng chúng để nấu sốt nhé, sẽ khiến món mực nhồi thịt sốt cà chua trở nên kém ngon.
Trên đây là hướng dẫn về cách nấu món mực nhồi thịt sốt cà chua đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Đảm bảo khi nấu món ăn này cho gia đình, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khen đó! Hãy lưu ý chọn những nguyên liệu tươi ngon để món ăn được hoàn hảo hơn nhé!